Quy trình sản xuất Rau an toàn (GAP)
 

         Tất cả nguồn thực phẩm tươi sống, rau an toàn có bán trong Siêu thị Tây Thành được nuôi, trồng theo tiêu chuẩn quy định của Nhà nước. Ngoài ra còn được cán bộ kỹ thuật của Công ty  kết hợp với cơ quan chuyên môn của nhà nước kiểm tra giám sát quy trình sản xuất và kiểm định trước khi đưa sản phẩm ra tiêu thụ. Một trong những nhà cung cấp rau an toàn cho siêu thị thực phẩm sạch- rau an toàn Tây Thành chính là HTX hợp tác xã Hoằng Hợp.

Hoằng Hợp là một xã thuần nông cách TPTH 6km về phía Tây Bắc, với tổng diện tích tự nhiên là 423ha trong đó đất chuyên màu là 65ha.

Với thế mạnh là địa phương có truyền thống thâm canh các loại rau màu hàng hoá. Trong những năm gần đây với xu thế phát triển nhanh, mạnh của xã hội nhu cầu sử dụng rau an toàn ngày càng tăng, người tiêu dùng đòi hỏi không chỉ về chất lượng rau mà còn phải đảm bảo sạch và an toàn cho sức khoẻ. Để phát huy tiềm năng sản xuất rau màu của địa phương, nhằm hướng tới mục tiêu sản xuất nông nghiệp bền vững và quan tâm nhiều hơn tới sức khoẻ người tiêu dùng vào tháng 8/2008 được sự giúp đỡ của tổ chức CIDA Canada, sở NN & PTNT, Chi cục QLCL Nông lâm thuỷ sản, chi cục BVTV Thanh Hoá, HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Hoằng Hợp đã được thành lập. Sau gần 4 năm hoạt động, mô hình sản xuất rau an toàn của xã Hoằng Hợp đã khẳng định đây là hướng đi đúng đắn nhằm đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con xã viên.

         Ban đầu, HTX chỉ có 5 ha đất sản xuất và 40 xã viên nhưng hiện nay, hợp tác xã đã phát triển được trên 200 xã viên sản xuất rau an toàn với tổng diện tích 47 ha. HTX sản xuất 53 loại rau, củ, quả, trong đó nhóm rau ăn lá là 18 loại, nhóm rau củ, quả là 20 loại và nhóm rau gia vị là 15loại, với các loại rau như: cải ngọt, cải xanh, mồng tơi, rau muống, đậu đũa, su hào, bắp cải, bí xanh, cà rốt, rau bầu, su su....

          Quy trình sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP được HTX hết sức quan tâm. Từ khâu chọn đất, chọn giống, việc sử dụng phân bón, hoá chất, thuốc BVTV, đến khâu thu hoạch, sơ chế, đóng gói được kiểm tra hết sức nghiêm ngặt. Đến nay, HTX rau an toàn Hoằng Hợp đã xây dựng được quy trình sản xuất rau an toàn cho 53 loại rau màu và đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất rau an toàn cho 53 loại rau, củ, quả...

Sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn an toàn là một hướng đi đang được các ngành chuyên môn và các địa phương khuyến khích thực hiên. Với những kết quả đã đạt được, tin rằng, hoạt động sản xuất rau an toàn của HTX Hoằng Hợp sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, phát huy tiềm năng sản xuất rau màu của địa phương.

Quy trình sản xuất rau an toàn tại HTX Hoằng Hợp

  1. Chọn giống

Giống sử dụng có chất lượng cao, được mua tại công ty giống và cửa hàng cung ứng giống có địa chỉ đáng tin cậy.

Giống sạch bệnh, có năng suất và chất lượng cao.

2. Làm đất

Chọn đất thoát nước tốt, không khô hạn về mùa khô và không bị ngập úng về mùa mưa. Làm đất tơi xốp, lên luống phù hợp với yêu cầu và đặc điểm của từng loại cây trồng.

Hàng năm đã tiến hành gửi mẫu đất đi phân tích, đánh giá chất lượng đất trồng, kết quả đạt được đáp ứng yêu cầu của VietGAP về đất sản xuất rau an toàn.

3. Nước tưới.

Nước tưới chủ yếu được cung cấp bởi hai nguồn chính là nước được lấy từ sông Mã và nước giếng khoan đã qua hệ thống lọc. Kết quả phân tích nước cho thấy đạt tiêu chuẩn của VietGAP về nước tưới.

Tuỳ giai đoạn cụ thể và nhu cầu của mỗi loại cây trồng khác nhau mà có quy trình tưới nước phù hợp.

4. Phân bón.

Các loại phân bón sử dụng đều nằm trong danh mục được phép kinh doanh tại Việt Nam. Đối với phân hữu cơ được sử dụng đã qua xử lý và có nguồn gốc rõ ràng.

Tuyệt đối không sử dụng phân tươi cho các loại rau, củ, quả.

Đối với mỗi loại cây được xây dựng quy trình bón phân riêng biệt cho từng giai đoạn cụ thể: Bón lót, bón thúc...

Bón cân đối các loại phân N:P:K và bón theo nhu cầu sử dụng của cây trồng.

5. Hoá chất, thuốc BVTV.

Các loại hoá chất, thuốc BVTV được sử dụng nằm trong danh mục các loại thuốc được phép sử dụng trên rau.

Áp dụng biện pháp quản lý sâu bệnh tổng hợp (IPM) và quản lý cây trồng tổng hợp (ICM).

Chỉ sử dụng thuốc BVTV khi mật độ sâu bệnh hại vượt quá ngưỡng cho phép. Hoá chất, thuốc BVTV được sử dụng theo đúng hướng dẫn ghi trên nhãn mác và theo nguyên tắc "4đúng".

6. Thu hoạch.

Tuỳ loại cây trồng mà ta xác định phương thức và thời điểm thu hoạch khác nhau để đạt năng suất và chất lượng tối đa.

Thời gian thu hoạch đảm bảo cách thời gian bón phân và phun thuốc BVTV từ 7-10 ngày.

Khi thu hoạch tuyệt đối không để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với đất tránh làm nhiễm chéo vi sinh vật.

Dùng nước đã qua kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn để rửa sản phẩm sau thu hoạch.

Dụng cụ chứa, đựng sản phẩm đảm bảo sạch sẽ, an toàn và phù hợp.

7. Sơ chế, đóng gói.

Sản phẩm sau khi thu hoạch được vận chuyển tới nhà sơ chế, đóng gói.

Đối với mỗi loại sản phẩm rau, củ, quả khác nhau, có quy trình sơ chế khác nhau. Tuỳ theo yêu cầu của khách hàng mà việc sơ chế và đóng gói cũng khác nhau: Nhặt sạch đóng bao đối với rau ăn lá; rửa sạch đóng bao với củ, quả; rửa sạch để nguyên củ...

Việc sơ chế đóng gói được thực hiện theo đúng quy trình VietGAP.
Last update : 16/12/2011

Copyright ® 2011 CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI TÂN THÀNH PHÁT

Số 288, Nguyễn Trãi- Phường Tân Sơn, TP. Thanh Hóa, Thanh Hóa.

Tel: 0373. 719.501 - Fax: 0373.942.624

Thiết kế bởi Trung tâm DVND - VTTH

Tel (037) 3717000 - (037) 3717777